Tài nguyên dạy học

Các ý kiến mới nhất

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Chào mừng quý vị đến với Website của Trường THCS Trực Bình.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

  Lien he giua day va khoang cach tu tam den day

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Soạn thảo trực tuyến
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Xuân Trường (trang riêng)
  Ngày gửi: 09h:33' 06-03-2012
  Dung lượng: 3.2 MB
  Số lượt tải: 3
  Số lượt thích: 0 người
  PHẠM DUY HIỂN - TRƯỜNG THCS LẠC LONG QUAN
  Trang bìa
  Trang bìa:
  Kiểm tra bài cũ
  Học sinh 1:
  Cho đường tròn (O) có bán kính OA = 4 cm , dây BC vuông góc với OA tại trung điểm của OA (xem hình bên)
  BC = latex(2sqrt(5)) cm
  BC = latex(8sqrt(3)) cm
  BC = latex(2sqrt(3)) cm
  BC = latex(4sqrt(3)) cm
  Bài tập 2: Hoạt động nhóm
  Cho đường tròn (O ; 13 cm) . Vẽ hai dây AB và CD với đường tròn . Kẻ OH vuông góc với AB tại H , OK vuông góc với CD tại K . a) Biết AB = 10 cm . Tính OH b) Biết OK = 5 cm . Tinh CD Giải Vì OK latex(_|_) CD latex(rArr) KC = KD Vì OH latex(_|_) AB latex(rArr) HA = HB Áp dụng định lí Pitago cho tam giác vuông OAH vì AB = 10 cm , nên AH = 5 cm OH = latex(sqrt(OA^2 - HA^2) = sqrt(13^2 - 5^2)) = 12 cm Áp dụng định lí Pitago cho tam giác vuông ODK DK = latex(sqrt(OD^2 - OK^2) = sqrt(13^2 - 5^2)) = 12 cm mà KC = KD , nên CD = 2.DK = 24 cm Bài toán mở đầu
  Bài toán: Hoạt động nhóm
  Cho AB , CD là hai dây ( khác đường kính) của đường tròn (O ; R) . Gọi OH , OK theo thứ tự là các khoảng cách từ O đến AB , CD Chứng minh : latex(OH^2 HB^2 = OK^2 KD^2) Giải Áp dụng định lí Pitago vào các tam giác vuông OHB , OKD , ta có latex(OH^2 HB^2 = OB^2 = R^2) (1) latex(OK^2 KD^2 = OD^2 = R^2) (2) Từ (1) và(2) suy ra latex(OH^2 HB^2 = OK^2 KD^2) Nếu AB , CD là hai đường kính thì hệ thức trên còn đúng không ? vì sao ? Hệ thức trên vẫn đúng khi AB,CD là hai đường kính vì lúc này H,K trùng với điểm O , nên OH = OK = 0 Liên hệ giữa dây và khoảng cách từ tâm đến dây
  Định lí 1:
  Sử dụng kết quả của bài toán trên để chứng minh rằng : a) Nếu AB = CD thì OH = OK b) Nếu OK = OH thì AB = CD Chứng minh Vì OH latex(_|_) AB nên HA = HB OK latex(_|_) CD nên KC = KD mà AB = CD nên HB = KD (1) Từ latex(OH^2 HB^2 = OK^2 KD^2) (2). Từ (1) và (2) suy ra OH = OK Tương tự nếu OH = OK thì HB = KD hay AB = CD Định lí 1 : Trong một đường tròn a) Hai dây bằng nhau thì cách đều tâm b) Hai dây cách đều tâm thì bằng nhau Phim liên hệ dây - khoảng cách đến tâm:
  Quan sát đoạn phim sau ghi lại quan hệ giữa dây và khoảng cách từ tâm đến dây , và phát biểu điều quan sát được thành một mệnh đề . Định lí 2:
  Sử dụng kết quả của bài toán trên để chứng minh rằng : a) Nếu AB > CD , hãy so sánh OH và OK b) Nếu OH < OK , hãy so sánh AB và CD Chứng minh Vì OH latex(_|_) AB nên HA = HB OK latex(_|_) CD nên KC = KD mà AB > CD nên HB > KD (1) Từ latex(OH^2 HB^2 = OK^2 KD^2) (2). Từ (1) và (2) suy ra OH < OK Tương tự nếu OH < OK thì HB > KD hay AB > CD Định lí 2 : Trong một đường tròn a) Dây lớn hơn thì gần tâm hơn b) Dây nào gần tâm hơn thì dây đó lớn hơn Bài tập vận dụng
  Bài tập 1:
  Cho AB , CD , MN là ba dây của đường tròn (I , 4 cm) . Biết AB = 3 cm , CD = 5 cm , MN = 5 cm . Gọi IH , IK , IE lần lượt là các khoảng cách từ I đến các dây AB , CD , MN .Trong các câu trả lời sau , câu nào đúng ?
  IK = IE > IH
  IK = IH > IE
  IH > IE = IH
  IH = IE > IK
  Bài tập 2:
  Cho tam giác ABC nội tiếp trong đường tròn (O) ; D,E,F lần lượt là trung điểm các cạnh AB , BC , AC ( xem hình bên) . Biết OD > OE , OE = OF , trong các trả lời sau , câu nào đúng ?
  BC = AB
  AC = BC
  AC > AB
  BC = AC < AB
  AC = BC > AB
  Bài tập 3:
  Cho tam giác ABC nội tiếp trong đường tròn (O) ; D,E,F lần lượt là trung điểm các cạnh AB , BC , AC ( xem hình bên) . Biết góc A > góc B > góc C , trong các trả lời sau , câu nào đúng ?
  OE < OD < OF
  OF < OE < OD
  OE < OF < OD
  OD < OF < OE
  Bài tập 4:
  Cho điểm A nằm trong đường tròn (O) . Chứng minh rằng dây cung vuông góc với bán kính của đường tròn tại điểm A là dây nhỏ nhất . Giải Vẽ dây CD vuông góc với OA tại A Kẻ dây XY bất kì đi qua điểm A , vẽ OH vuông góc với XY Trong tam giác OAH có latex(OH <= OA) do đó latex(CD <= XY) Vậy CD là dây nhỏ nhất trong tất cả các dây của đường tròn đi qua A . Hướng dẫn về nhà:
  - Học các định lí về liên hệ giữa dây và khoảng cách từ tâm đến dây - Làm bài tập 12,13,14 trang 106 - SGK
   
  Gửi ý kiến

  ↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng RAR và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓